Cửa tự động - các bước kiểm tra chức năng hoạt động

Lượt xem: 2387

Cửa tự động - hướng dẫn các bước kiểm tra, chức năng hoạt động của cửa trượt tự động chuyên dụng như bộ điều khiển, motor, cảm biến chuyển động, cảm biến an toàn, khóa cửa, dây cua roa, polley không tải

Cửa tự động - các bước kiểm tra chức năng hoạt động
Cập nhật những dự án mới thi công tháng 03/2023 của Bảo Phúc Automatic

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CỬA TỰ ĐỘNG BẢO PHÚCCHUYÊN NHẬP KHẨU, PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CỬA TỰ ĐỘNG CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI TỪ NHẬT BẢN, ĐÀI LOAN, ĐỨC, Ý, MAYLAYSIA - GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG KHÔNG THÔNG QUA ĐẠI LÝ. CHÚNG TÔI ĐÃ THI CÔNG CẢ NGÀN CÔNG TRÌNH LỚN NHỎ TRÊN CẢ NƯỚC.

DỊCH VỤ LẮP ĐẶT, SỬA CHỮA THAY THẾ PHỤ KIỆN, CỬA TỰ ĐỘNG  - CỔNG TỰ ĐỘNG CHUYÊN NGHIỆP KHU VỰC TRUNG NAM BỘ

XEM MỘT SỐ DỰ ÁN ĐÃ HOÀN THÀNH CỦA BẢO PHÚC AUTOMATIC

KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG

CỬA TRƯỢT TỰ ĐỘNG NABCO

Cửa tự động Nabco được thiết kế và chế tạo dựa trên nguyên lý cơ bản là tạo sự thoải mái và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra lại quá trình hoạt động và các thiết bị cửa tự động trước khi đưa vào sử dụng theo các bước hướng dẫn sau đây.

 

SƠ ĐỒ LẮP ĐẶT CỬA TỰ ĐỘNG

 

 • Vách kính trên hộp kỹ thuật
 • Hộp kỹ thuật
 • Cánh cửa trượt
 • Vách kính cố định
 • Thanh dẫn hướng
 • Khóa cửa
 • Thiết bị điều khiển cửa tự động
 • Công tắc điện
 • Cảm biến chuyển động (trên hộp kỹ thuật hoặc trên trần nhà)
 • Cảm biến an toàn
 • I. KHỞI ĐỘNG CÔNG TẮC NGUỒN

  1. Bật công tắc nguồn điện

  Trước khi bật công tắc cần kiểm tra cửa hoạt động bằng tay dễ dàng và không có người qua lại ở khu vực cửa di chuyển.

  Bật nguồn điện, đèn báo chuyển sang màu đỏ.

  Tất cả các thiết bị bên trong bao gồm động cơ, bộ điều khiển, nút nhấn, bàn phím 6 chức năng và cảm biến chuyển động đều được cấp điện và hoạt động.

  Trong lần khởi động đầu tiên thì cửa sẽ chạy chậm khi mới khởi động lại để dò lại quãng đường di chuyển tránh va đập và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  Khi nguồn điện bị mất, công tắc vẫn ở trạng thái mở cửa sẽ hoạt động trở lại khi có điện, vì vậy hãy đảm bảo công tắc tắt sau khi mất điện và khởi động lại sau khi có điện.

  2. Kiểm tra mắt cảm biến chuyển động

  Khi nguồn điện được mở lên sau khoảng 10 giây hãy bước vào vùng cảm cửa chuyển động đèn trên con mắt chuyển động sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ khi đó cánh cửa sẽ mở ra cho người đi qua, sau khoảng thời gian chờ cửa sẽ tự động đóng lại.

  Làm tương tự cho cho cảm biến chuyển động từ phía bên trong ra phía bên ngoài.

  3. Kiểm tra dây cua roa

  Dùng tay bóp hai sơi dây cua roa răng cưa được bắt một đầu vào polley motor một đầu vào polley không tải, nếu sợi dây căng vừa phải, không chạm vào nhau thì được, nếu sợi dây quá căng khi di chuyển cánh cửa sẽ chạy khựng khựng, cần sử dụng tô vít và khóa 10 để điều chỉnh lại dây cua rao trùng xuống cho phù hợp.

  Dây cua roa quá trùng: khi bóp hai sợi dây cua roa bị sát vào nhau thì chứng tỏ dây cua roa quá trùng cần sử dụng tô vít và khóa 10 để tăng dây cua roa lên.

  4. Kiểm tra mắt cảm biến an toàn

  Sử dụng một tờ giấy hoặc sử dụng bàn tay che một trong hai con mắt cảm biến an toàn khi cánh cửa đang ở trạng thái đóng lại, nếu cánh cửa đảo chiều ngược lại (mở ra) thì cảm biến an toàn đang hoạt động bình thường.

  Trong trường hợp cửa đang đóng lại mà cảm biến an toàn bị che mà cửa không dừng lại hoặc đảo chiều cần kiểm tra lại đường dây con mắt cảm biến an toàn và chỗ đấu điện.

  5. Kiểm tra bộ điều khiển

  Bộ điều khiển hoạt động khi được cấp nguồn cho nó, nó là bộ vi xử lý trung tâm của cửa tự động, đóng vai trò quan trọng, đảm bảo bộ điều khiển hoạt động bình thường, kiểm tra các dây kết nối đầy đủ, kết nối giữa motor với bộ điều khiển, từ các thiết bị ngoại vi đến bộ điều khiển như khóa điện, cảm biến chuyển động và cảm biến an toàn.

  Kiểm tra các ốc vít của bộ điều khiển không bị tháo.

  Kiểm tra không có côn trùng như kiến, mối trong bộ điều khiển.

  Kiểm tra bộ điều khiển không bị cháy chập.

  6. Motor điều khiển cửa tự động

  Là động cơ điều khiển của cửa tự động, khi cấp điện motor hoạt động dựa vào tín hiệu điều khiển của bộ điều khiển trung tâm, khi tín hiệu kích hoạt xác nhận motor sẽ chạy và dừng lại khi tín hiệu đang ở trạng thái dừng.

  Motor điều khiển cửa tự động rất ít khi bị hư hỏng, bên trên có gắn một cục polley không tải bằng nhựa kết nối với dây cua roa và polley không tải của cửa tự động.

  Kiểm tra polley không tải của motor không bị nứt, vỡ, hoạt động bình thường.

  Khi polley không tải bị hư cần phải thay thế.

  7.Kiểm tra biến thế cửa tự động

  Biến thế cửa tự động NABCO có tác dụng hạ điện áp 220 V hoặc 240 V xuống còn điện 110 V theo quy định về thiết bị cửa tự động Nhật Bản

  Kiểm tra biến thế không bị cháy, chạm, hoạt động bình thường.

  Khi biến thế bị cháy cần phải thay thế đúng loại biến thế cửa NABCO mới đảm bảo nguồn điện chuẩn.

  8. Kiểm tra giá treo và bánh xe cửa tự động

  Kiểm tra bánh xe cửa tự động không quá mòn, được gắn chặt vào đường ray, vị trí chốt chặn bánh xe đã ở vị trí đúng của nó. Đối với cửa trượt 2 cánh cần 4 cụm bánh xe cố định và 2 cụm cho cửa một cánh.

  Giá treo cửa tự động 2 cánh bao gồm một bát cao và một bát thấp kết nối bánh xe với dây cua roa.

  9. Kiểm tra đường ray cửa tự động

  Cửa trượt tự động sử dụng một đường ray cố định lắp thăng bằng trên đỉnh cánh cửa và hệ thống bánh xe cửa tự động để di chuyển, bánh xe di chuyển trên thanh ray này, đối với ray cửa tự động NABCO có bề mặt được làm từ INOX vị vậy có độ cứng cao và ít bị hao mòn sau nhiều năm sử dụng.

  Kiểm tra và vệ sinh đường ray bằng vải mỏng lau sạch đường ray khoảng 3 tháng một lần.

  Khi đường ray bị bào mòn trên bề mặt cần phải thay thế bằng đường ray khác.

  10. Kiểm tra sự hoạt động của nút nhấn cảm biến

  Nút nhấn cảm biến được gắn trên bức tường gần cửa tự động, kiểm tra bằng mắt thường khi không có điện thì đèn không sang, khi nguồn điện được mở đèn chuyển sang màu xanh dương nhẹ, sử dụng tay đưa vào nút nhấn với khoảng cách khoảng 50 mm đèn báo chuyển sang màu xanh lá cánh cửa lập tức mở ra, khi bỏ tay ra đèn chuyển lại sang màu xanh dương đi vào trong cửa đóng lại sau khoảng thời gian chờ.

  Khi nguồn điện được bật mà đèn không sáng chứng tỏ đèn bị cháy hoặc nút nhấn không hoạt động cần thay thế, kiểm tra lại.

  Khi nguồn điện được cấp đèn sáng nhưng không mở cửa khi đưa tay sát vào cần kiểm tra lại đường dây kết nối hoặc nút nhất cảm ứng bị hư.

  11. Kiểm tra khóa điện và hoạt động

  Khóa điện được gắn cố định ở vị trí cần cuối của thanh ray cửa tự động, khi cảm biến chuyển động, nút nhấn hoặc bàn phím không dây được kích hoạt, khóa sẽ rút chốt lên và cửa sẽ mở ra.

  Khi cửa di chuyển về bị trí đóng sau khoảng từ 3 đến 5 giây khóa điện chốt xuống và cửa sẽ không thể mở hay di chuyển bằng tay được.

  Trong trường hợp có điện mà khóa cửa không hoạt động cần kiểm tra hệ thống kết nối dây điện giữa khóa và bộ điều khiển. Khi khóa điện bị hư cần phải thay cái mới.

  12. Kiểm tra công tắc 6 chức năng cửa tự động

  Khi nguồn bật nên công tắc 6 chức năng hoạt động bằng cánh nhấn nút enter trên công tắc màn hình sẽ hiển thị các chế độ vận hành bên trong, khi nguồn điện bị tắt đèn màn hình sẽ không hiển thị.

  Nếu nguồn điện đang ở trạng thái mở, nhấn enter, màn hình nút nhấn không hiển thị cần kiểm tra lại đường dây kết nối từ bộ điều khiển đến nút nhấn, đấu lại dây điện hoặc thay thế nút nhấn khi nó bị hư hỏng.

  Công tắc chức năng được trang bị 6 nút bấm: nút mở toàn phần FULL OPEN, nút mở một phần PARTIAL OPEN, và 4 nút lựa chọn chế độ hoạt động. Do chúng hoạt động độc lập, các nút có thể được lựa chọn phối hợp với nhau. Đèn LED sáng chỉ chế độ đang được lựa chọn.

 • Vào chế độ chuyển chương trình:

 • Sử dụng mật mã: Ấn các nút theo thứ tự trong hình vẽ để giải mã (bấm mỗi nút cách nhau chưa đến 3 giây), sau đó đèn LED nháy và các chế độ hoạt động có thể được lựa chọn. Sau khi nhấn nút mở toàn phần hoặc một phần mà không chọn thêm nút nào nữa thì hệ thống sẽ quay trở về trạng thái ban đầu sau 10 giây. Nếu không nút nào được chọn thì hệ thống sẽ quay lại trạng thái ban đầu sau 30 giây

  • Không dùng mật mã: Hệ thống có thể được cài đặt để chuyển chế độ hoạt động mà không cần mật mã, chỉ cần ấn nút chọn chế độ.

 • Mô tả từng chế độ hoạt động

 • FULL OPEN (Mở toàn phần)

 • Nếu nút FULL OPEN này được chọn thì cửa sẽ mở tới vị trí mở toàn phần được đặt trước

 • PARTIAL OPEN (Mở một phần)

 • Nếu nút PARTIAL OPEN này được chọn thì cửa sẽ mở tới vị trí mở một phần đã được đặt trước

 • AUTO MODE (Chế độ tự động)

 • Cửa sẽ hoạt động bình thường với cảm biến chuyển động phía trong và ngoài.

 • ONE-WAY MODE (Chế độ một chiều)

 • OPEN MODE (chế độ giữ mở)Khi cửa ở vị trí đóng toàn phần, cảm biến phía ngoài sẽ bị vô hiệu và chỉ có cảm biến phía trong hoạt động. Chức năng này sử dụng cho các cửa hàng sau giờ đóng cửa.

  Cửa mở và được giữ ở vị trí mở toàn phần (hoặc mở một phần). Chức năng này hữu ích khi vận chuyển hành lý ra vào.

 • Tất cả các cảm biến chuyển động (kể cả cảm biến an toàn) đều bị vô hiệu hóa và cửa không tự động mở.

 • CLOSE MODE (Chế độ giữ đóng)

  Nếu chế độ này được chọn khi cửa không ở vị trí đóng hoàn toàn, cảm biến vẫn hoạt động cho

  đến khi cửa đóng hoàn toàn.

  Kể cả khi mất điện chế độ đã lựa chọn này vẫn được giữ.

  1.Chức năng mở cửa khi báo cháy :

  Khi có tín hiệu báo cháy cửa sẽ tự động mở và giữ nguyên trạng thái mở để người bên trong thoát hiểm ra ngoài. Khi tín hiệu báo cháy ngắt thao tác ngắt công tắc điện (8) sau 5 giây và bật lại cửa sẽ restart và hoạt động lại bình thường.

  II.Sử dụng cửa trượt tự động

  Hệ thống cửa trượt tự động Nabco có các chế độ lựa chọn và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng riêng của mỗi người sử dụng. Hãy hiểu rõ yêu cầu người sử dụng để đặt các chế độ thích hợp như các ví dụ dưới đây:

  a.Ví dụ 1: Điều khiển tự động mở toàn phần

  Khi cảm biến được kích hoạt, cửa tự động mở toàn phần. Một giây sau khi cảm biến tắt (người đi ra khỏi phạm vi phát hiện), cửa tự động đóng lại toàn phần.Chế độ này cho phép cửa tự động đóng mở toàn phần, sử dụng cảm biến chuyển động phía trong và phía ngoài

 • Khi cảm biến chuyển động hoặc cảm biến an toàn được kích hoạt khi cửa đang đóng, cửa sẽ đổi chiều sang vị trí tự động mở toàn phần.

 • Khi gặp vật cản trong khi đóng, cửa dừng lại và đổi chiều sang vị trí tự động mở toàn phần.

 • Khi đang mở gặp vật cản, cửa tự động dừng lại. Một giây sau khi cảm biến chuyển động và cảm biến an toàn tắt (vật cản được rời đi), cửa tự động đóng lại.

 • Khi mất điện, cửa có thể được mở bằng tay

 • b.Ví dụ 2: Điều khiển bằng nút bấm

 • Khi cảm biến bật lên, cửa tự động mở toàn phần

 • Khi cảm biến bật lại lần nữa, cửa chuyển sang vị trí đóng toàn phần

 • Khi cảm biến an toàn bật lên trong khi cửa đang đóng, cửa sẽ tự động mở lại. Một giây sau khi cảm biến an toàn tắt, cửa tự động đóng lại hoàn toàn.

 • Khi gặp vật cản trong khi đóng, cửa dừng lại và đảo chiều tự động mở toàn phần.

 • Khi đang mở gặp vật cản, cửa dừng lại. Một giây sau khi cảm biến chuyển động và cảm biến an toàn tắt, cửa tự động đóng lại

 • Khi mất điện, cửa có thể được mở bằng tay

 • c.Ví dụ 3: Điều khiển tự động mở hoàn toàn – một phần

   

  Lựa chọn thêm công tắc chức năng có thể điều khiển cửa tự động mở toàn phần hoặc tự động mở một phần.

   

 • Nhờ công tắc chức năng, khách hàng có thể chọn các chế độ mở toàn phần hoặc mở một phần (vị trí mở một phần đã được đặt trước).

 • Khi cảm biến chuyển động được bật, cửa sẽ tự động mở toàn phần (hoặc một phần), sau khi người đã đi qua, cửa sẽ tự động trở về vị trí đóng toàn phần.

 • Khi cảm biến chuyển động hoặc cảm biến an toàn được kích hoạt trong khi cửa đang đóng, cửa sẽ đổi chiều sang vị trí mở hoàn toàn.

 • Khi gặp vật cản trong khi đóng, cửa dừng lại và đổi chiều tự động mở toàn phần.

 • Khi đang mở gặp vật cản, cửa tự động dừng lại. Một giây sau khi cảm biến chuyển động và cảm biến an toàn tắt (vật cản được rời đi), cửa tự động đóng lại.

 • Khi mất điện, cửa có thể được mở bằng tay

 • III.Xử lý sự cố

   

  Sự cố

  Nguyên nhân

  Giải pháp

  Cửa không mở hoặc đóng kể cả bằng tay

  Có vật cản ở lối vào hoặc

  bị vướng vào cửa

  Tắt công tắc điện và gỡ bỏ

  vật cản

  Cửa bị khóa

  Tắt công tắc điện và mở

  khóa cửa

  Nếu không phải nguyên nhân trên, thiết bị điều khiển có thể bị hỏng

  Tắt công tắc điện và liên hệ với nhà cung cấp

  Cửa đóng mở được bằng tay nhưng không vận hành tự động

  Công tắc điện đang tắt

  Bật công tắc điện

  Cảm biến chuyển động

  không hoạt động

  Tắt công tắc điện và liên

  hệ với nhà cung cấp

  Nếu không phải nguyên nhân trên, thiết bị điều khiển có thể bị hỏng

  Tắt công tắc điện và liên hệ với nhà cung cấp

  Cửa luôn mở và không đóng

  Có vật cản ở lối vào hoặc

  bị vướng vào cửa

  Tắt công tắc điện và gỡ bỏ

  vật cản

  Cảm biến chuyển động hoặc cảm biến an toàn bị

  bẩn hoặc bụi

  Lau sạch bề mặt cảm biến

  Nếu không phải nguyên nhân trên, thiết bị điều khiển có thể bị hỏng

  Tắt công tắc điện và liên hệ với nhà cung cấp

  Âm thanh hoặc mùi bất thường phát ra từ thiết bị

  điều khiển

  Thiết bị điều khiển có thể bị hỏng

  Tắt công tắc điện và liên hệ với nhà cung cấp

   

 • Bảo dưỡng và kiểm tra

 • a.Bảo dưỡng

  Khi sử dụng hệ thống cửa tự động, cần đảm bảo thực hiện đúng công tác bảo dưỡng và kiểm tra (kiểm tra thường xuyên, hiệu chỉnh, bôi trơn và sửa chữa) và thay thế linh kiện nếu cần.

  b.Chăm sóc hàng ngày của người sử dụng

  Để việc sử dụng cửa luôn an toàn và thoải mái, người sử dụng cần thực hiện việc tự bảo dưỡng hàng ngày như sau:

  Đảm bảo công tắc điện được tắt trước khi tiến hành tự bảo dưỡng hàng ngày

 • Lau sạch lối đi

 • Quét hết bụi ở lối ra vào và khu vực xung quanh

 • Lau sạch khung kính

 • Đối với vết bẩn thông thường và vết tay: lau sạch chỗ bẩn bằng khăn mềm và ẩm với xà phòng trung tính, sau đó dùng khăn khô lau lại

  Đối với vết bẩn khó tẩy hoặc vết dầu: lau sạch chỗ bẩn bằng cồn hoặc benzen, sau đó lau lại bằng khăn khô. (chú ý: bề mặt khung tùy thuộc vào chất liệu có thể bị ảnh hưởng bởi cồn hoặc benzen).

 • Lau cảm biến an toàn

 • Cảm biến này có thể tự bật khi nó bị bụi bám. Khi cảm biến an toàn bị bẩn thì hãy lau bằng khăn sạch. (chú ý không dịch chuyển cảm biến vì nó sẽ thay đổi khu vực phát hiện khi góc lắp đặt ban đầu thay đổi).

   

 • Lau sàn nhà

 • Thận trọng bảo vệ khung cửa khỏi axit hydrochrolic chứa trong chất tẩy rửa

  V.Khuyến nghị hợp đồng bảo trì

   

  Để việc sử dụng cửa được an toàn và thoải mái trong dài hạn, chúng tôi khuyến nghị người sử dụng ký hợp đồng bảo trì thường xuyên với nhà phân phối  chuyên nghiệp của Nabco.

   

  Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành sản phẩm đề nghị liên hệ với nhà phân phối chính thức:

   

  Công ty TNHH Thiết Bị Tự Động Bảo Phúc

  Địa chỉ: Số 5, Đường 15A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp. HCM

   

  Điện thoại/Fax: (028) 62 900 939

  Email: ctbaophuc@gmail.com

  Website: https://baophuc.vn/

  Cửa tự động - các bước kiểm tra chức năng hoạt động
  [Automatic door] Cửa tự động - hướng dẫn các bước kiểm tra, chức năng hoạt động của cửa trượt tự động chuyên dụng như bộ điều khiển, motor, cảm biến chuyển động, cảm biến an toàn, khóa cửa, dây cua roa, polley không tải
  cua tu dong hcm - cong tu dong hcm: Nhận Báo giá Thi công lắp đặt trọn gói các loại cửa tự động, cổng tự động trên địa bàn Tp HCM và các tỉnh Trung Nam Bộ. Thiết bị được nhập khẩu trực tiếp, chính hãng từ Nhật, Hàn, Đài Loan, Ý, Đức, Malaysia.
  Đánh giá bài viết
  Xếp hạng: 5.00 - 1 phiếu bầu.
  Có thể bạn quan tâm
  icon othernews  Lắp đặt cổng tự động ở Tp. Hồ Chí Minh
  icon othernews  Cổng tự động mở 4 cánh
  icon othernews  Cảm biến áp tay, công tắc 6 chức năng cửa tự động bệnh viện
  icon othernews  Cổng trượt ngang và motor điều khiển tự động
  icon othernews  Cửa trượt cong tự động TH-R9 sản xuất tại Đài Loan
  MÃ KHUYẾN MÃI
  Để có mã khuyến mãi bạn cần thực hiện đúng yêu cầu của hệ thống cấp mã để được cấp mã.

  TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ

  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm

  Điện Thoại - Hotline
  (BH): 0903.813.317
  Hỗ Trợ khách hàng
  (KD): 0983.552.770 - 0933.33.14.76
  Cua tu dong on twitter
  Bảo Phúc Youtube Chanel
  Cửa Cổng Tự Động Bảo Phúc
  Pinterest
  GPKD: 0309987208

  Chính sách bảo mật & Điểu khoản sử dụng liên kết này

  KẾT NỐI VỚI BẢO PHÚC

  Tải tài liệu PDF
  Báo giá dịch vụ, sản phẩm

  Đăng ký nhận tin khuyến mãi và ưu đãi

  ĐỊA CHỈ CÔNG TY

  Địa chỉ: Số 411 Trần Văn Giàu, phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp. HCM

  Điện thoại: (028) 62 900 939

  FAX: 08. 27 620 630

  E-mail: info@baophuc.vn

  Website: www.baophuc.vn